Hello world!

Có người nói rằng, có hai cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Thứ nhất, lúc họ sinh ra. Thứ hai, lúc họ tìm được sứ mệnh sống của chính mình.

Tôi thấy rất chính xác.…

Thế còn đời học sinh thì sao, cột mốc nào quan trọng nhất nhỉ? Chắc có lẽ hai thời điểm đáng nhớ là ngày đầu tiên bước đến trường níu mẹ khóc oe oe, không chịu vào lớp. Và kỳ thi đại học quyết định 12 năm ăn học có uổng phí cơm gạo hay không?

Haizz…

Hình như chỉ còn 3 tháng nữa thôi là lên thớt rồi sĩ tử ơi, phải chăng bạn đang vui mừng khi tìm thấy bài viết này.

Tôi không biết vì sao bạn lại tìm đến đây, search google vô tình nằm Top đầu. Có thể từ Facebook của tôi. Có thể mấy đứa bạn truyền tai nhau Tự Học 365 và những bài hướng dẫn đầy giá trị dành cho học sinh ôn thi. Dù bạn ở thế chủ động, hay bị động tôi cũng xin chúc mừng bạn đã vì đã đến đây.

Vì sao tôi lại chúc mừng bạn, thực sự, nó có hai lý do chính:

Thứ nhất: Trải nghiệm của người viết, mà người viết mới vừa ra trường cách đây 2 năm và giúp rất nhiều bạn học sinh cải thiện kết quả học tập của mình. Thêm nữa, cách hành văn lôi cuốn, hấp dẫn, dễ hiểu đầy cảm xúc và động lực. Vậy nên, đây là bài viết của chuyên gia.

Thứ hai: Không chỉ có những hướng dẫn khô khan, chỉ ra các phương pháp. Tôi biết rằng, bạn có thể biết rất nhiều phương pháp ở ngoài kia. Nhưng nó thật sự có giá trị? Phương pháp phải đi kèm với ngôn từ mãnh liệt mới thôi thúc người đọc hành động. Tôi quan niệm rằng, biết nhưng không làm chẳng khác nào không biết.

Vì hai lý do trên, tôi hi vọng, bạn sẽ có thái độ ham học hỏi khi đọc bài viết này. Cách bạn tham gia, là cách bạn sẽ nhận được.

Khi bạn ngồi trước máy tính và đọc những dòng chữ này, tôi biết bạn đang rất nỗ  lực cho kỳ thi sắp tới. Bạn biết đây là cột mốc quan trọng trong đời học sinh. Tôi cũng đã từng như bạn. Có thể bạn ôn thi suốt bao năm qua chờ ngày tỏa sáng. Có thể bạn lười biếng, đến bây giờ mới chạy MAX tốc độ, bạn muốn đuổi kịp những người đi trước. Có thể bạn đã rất cố gắng nhưng vẫn đang thiếu phương pháp để đột phá. Cho dù bạn là ai, tôi cũng cam kết với bạn, tôi sẽ giúp bạn có được những bí mật ôn thi mà ít học sinh xuất sắc nào tiết lộ.

Trước khi bắt đầu tôi muốn bạn biết tôi là ai mà lại “ngông” như vậy. Có thể bạn đã biết tôi, nhưng nhiều bạn chưa biết lắm chứ. Tôi làm điều này chỉ để giúp bạn có niềm tin vào những gì mà tôi chia sẻ.

 

GHI CHÚ THỨ NHẤT: BIẾT TUỐT

Biết tuốt là điều kiện cần và đủ để bạn tổng ôn hiệu quả và tối đa hóa điểm số. Biết tuốt có nghĩa là bạn phải hoàn thành xong chương trình ôn thi các môn học. Bây giờ, bạn đang còn thiếu kiến thức ở chuyên đề nào, nhờ thầy cô dạy đi, không dạy thì nhờ mấy bạn học rồi chỉ bảo, nếu không được thì tự học. Đừng quá phụ thuộc vào giáo viên.

Nhắc nhở mấy em lớp 11 năm nay: Nếu đọc được bài viết này, muốn đỗ đại học TOP đầu như Ngoại Thương, Y Đa Khoa, Kinh Tế Quốc Dân, CA,… thì làm ơn cho anh. Ráng mà cày xong chương trình càng sớm càng tốt. Tự học đi, vì các em có những giấc mơ lớn, mình phải làm lớn, phải cố gắng.

Sau khi học xong chương trình rồi làm gì?

GHI CHÚ THỨ HAI: QUÁN TRIỆT 8 ĐIỂM

Các bạn có nghĩ rằng tôi nên viết hai bài viết, dành riêng cho những “cao thủ võ lâm” ôn thi 27+ và những bạn dưới 27 không (lấy theo khối A nhé). Hai trường phái này có cách học và tư duy hoàn toàn khác nhau. Đừng hiểu sai ý tôi, tư duy ở đây không có nghĩa là ai thông minh hơn ai đâu nhé.

Tôi có một nhắc nhở chung cho tất cả các bạn: chúng ta không được cho phép bản thân làm sai bất kỳ câu dễ nào. Đặc biệt là những câu CHO ĐIỂM. Các bạn rất hay sai ở những câu lý thuyết, đố mẹo,… vì tội cẩu thả, đọc không kỹ đề, nắm không chắc kiến thức. Hãy lưu ý điều này, nó sẽ giúp bạn tăng ít nhất 1 điểm của 3 môn.

Ôn luyện chuyên đề 6-8 ở đâu?

Lúc trước tôi hay ôn lại những kiến thức 6-8 điểm thông qua các tài liệu tổng hợp.

Gần cuối kì thi, các thầy cô, các trung tâm hay tổng hợp lại cho bạn các chuyên đề để làm. Tổng hợp những câu hỏi dễ, tổng hợp đề lý thuyết, tổng hợp những câu hay sai,…

Việc của bạn phải làm số bài tập đó! Làm càng nhiều càng tốt. Đừng nghĩ mình giỏi, có rất nhiều bạn có thể giải những câu 9 – 10 nhưng tổng điểm thi đại học lại kém xa những bạn chỉ giải tầm 8 điểm. Bí mật ở đây, câu nào cũng bằng điểm nhau. Hãy chắc rằng, bạn có thể lấy trọn vẹn 8 điểm trước khi có những mục tiêu lớn hơn.

Có một vấn đề ở đây, hiện tại đa số các bạn bị thiếu nguồn tài liệu. Hầu hết chúng ta theo một giáo viên chính từ khi ôn thi đến bây giờ. Nếu bạn học thêm thì thầy cô dạy bạn, nếu học online thì người mà bạn hâm mộ. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng giai đoạn cuối này, có nên tiếp tục như vậy không? Bây giờ bạn cần làm nhiều đề của nhiều người ra đề khác nhau, bạn mới có cái nhìn tổng quát được. Nếu không, bạn có thể bị thiếu phản xạ, thiếu kỹ năng và lạ lẫm với đề thi thật. Đây là một sai lầm khá nghiêm trọng đối với tất cả học sinh.

Cũng vì thế mà Tài Liệu Pro Member ra đời, do anh chị đi trước ngày đêm lên mạng tìm kiếm, chọn lọc và sắp xếp tài liệu theo từng giai đoạn cụ thể.

Khi bạn đã nắm chắc phần 8 điểm rồi, làm đề thi thử rất thoải mái, điểm của mình khi nào cũng cao bởi vì không sai những câu vớ vẫn.

Thêm một điều nữa, nếu bạn làm sai dạng toán nào nhiều lần quá, nên dành một buổi để học lại nó nhé. Đừng để sai đi sai lại nhiều lần, mất thời gian.

Thường thì  giai đoạn này bạn sẽ mất rất nhiều thời gian ở các lò luyện thi. Nhưng một điều nên nhớ, bây giờ không phải là lúc để các bạn nghe thầy cô giáo giảng nữa. Muốn bức phá, muốn đạt điểm số cao, chỉ có một bí quyết:

HÃY LÀM NHIỀU BÀI TẬP NHẤT CÓ THỂ.

Cho dù bạn học dạng bài, học công thức nào đó 100 lần, cũng không bằng bạn gặp dạng bài đó 5 lần và làm sai cả 5. Bạn hiểu ý tôi ở đây chứ. Khi bạn bắt tay vào làm bài tập, bạn sẽ cải thiện được tốc độ, phản xạ,… và nếu bạn làm sai nhiều lần, bạn sẽ biết được cách làm đúng. Đây là thời gian dành 80% để làm bài tập và sửa sai, 20% để nghe thầy cô giáo giảng thôi.

Đôi khi bạn thích nghe giảng, không phải vì bạn ham học. Bạn đang nói dối chính bản thân mình đấy. Bạn biết rằng làm bài tập cần nhiều nỗ lực và ý chí. Còn việc nghe thầy cô giảng thì rất  dễ dàng và bạn chọn cách thoải mái hơn. Tôi gọi đây là QUỶ MẶT NGƯỜI.

Bạn đã biết lý do vì sao mình lười giải bài tập rồi chứ… cố gắng thay đổi nhé! Bạn sẽ có những bước đột phá.

Vậy thì bạn gặp dạng bài giải không ra thì sao, bạn hổng kiến thức thì sao?

Yên tâm, tôi luôn đưa ra vấn đề và cách giải quyết. Khó chỗ nào, vấp chỗ nào học ngay chỗ ấy. Nhanh hơn rất nhiều lần so với học từ đầu đến cuối, để rồi sau đó quên đi, phải không?

Bạn sẽ tiến rất nhanh, nếu dành nhiều thời gian vào việc làm bài tập.

Nếu bạn không có thời gian, hãy cân nhắc nghĩ học thêm bớt, nếu bạn thấy nó không quan trọng, không giúp ích cho bạn nhiều. Tôi và những người bạn của mình cũng tự ôn đấy thôi, có học thêm đâu mà điểm vẫn cao.

GHI CHÚ THỨ BA: SỨC MẠNH CỦA TEAM

Một cái khối não chắc chắn thua hai khối não. Hai khối não không phải là hai khối não, vì não chúng ta cộng hưởng kiến thức và nó là rất nhiều cái não.  Bạn có thể cho rằng 1 cộng 1 chỉ bằng 2. Nhưng với con người trong trạng thái tư duy thì số đó lớn hơn gấp nhiều lần.

Nghe thật khó hiểu, để tôi lấy ví dụ:

Bạn có thể biết dạng bài này, nhưng không biết dạng bài khác. Người bạn của bạn thì ngược lại. Hai người hướng dẫn nhau, từ kinh nghiệm bản thân. Các cách giải nhanh sau bao lần thất bại, các mẹo, cách ghi nhớ công thức,… từ đó cả hai sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để học kiến thức mà mình chưa biết.

Bạn đồng hành là người không thể thiếu cho những ai muốn thành công trong học tập cũng như cuộc sống. Không cần nhiều lắm đâu, chỉ cần 2 đến 3 người trong 1 nhóm là đủ.

Các bạn sẽ giúp đỡ không chỉ về các kiến thức khó, lỗi lầm ngớ ngẩn, còn tạo động lực cho nhau tiến lên. Thật khó phương pháp nào hơn kinh nghiệm của những người bạn mình.

Nếu chưa có, hãy tìm cho mình bạn đồng hành trong giai đoạn này. Hãy nhớ rằng, ưu tiên những bạn có học lực bằng hoặc hơn bạn.

GHI CHÚ THỨ TƯ: TINH THẦN CHIẾN BINH

Đã quá nhiều lần bạn bỏ cuộc khi nhìn thấy những bài tập, kiến thức khó rồi! Bạn yếu đuối trong khoảng thời gian dài rồi đấy, thế là quá đủ, bạn không được chiều theo ý những ham muốn tức thời của bản thân nữa. Ý chí của bạn sẽ bị giết chết nếu bạn tiếp tục. Và khi không có ý chí, bạn sẽ chẳng làm được việc gì nên trò trống cả.

Đây là lúc bạn sử dụng đến ý chí của mình. Hãy nhớ rằng, mọi bài toán đều có cách giải.  Chỉ cần nhớ điều đó, cố gắng vượt ra khỏi vòng tròn thoải mái, bạn sẽ tiến bộ vượt bật.

Đấy là tinh thần chiến binh, thách thức những bài tập khó và chinh phục chúng. Việc này như một nhiệm vụ bạn cần phải vượt qua để hoàn thành sứ mệnh của mình. Mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, phần thưởng sẽ đến với bạn.

Bạn đang cảm thấy những điều tôi nói nghe đơn giản nhưng áp dụng thì rất phức tạp. Bởi có phải bài nào cố gắng cũng tìm ra được phương pháp đâu.

Khi bạn có suy nghĩ như vậy, bạn chưa hiểu hoàn toàn ý của tôi. Tôi chỉ muốn bạn dùng 100% nỗ lực của mình để suy nghĩ các giải. Hãy cam kết thời gian cho một bài toán, cam kết thời gian bạn cố gắng. Tùy thuộc vào bạn, có thể là 2 phút, 10 phút, thậm chí 30 phút. Bài tập này giúp bạn rèn dũa được ý chí, và sự quyết tâm. Theo thời gian, việc chinh phục những bài tập khó đòi hỏi tư duy sẽ trở thành sở thích của bạn, Việc học là tình yêu với bạn. Đấy chính xác là phương pháp mà các bạn học sinh xuất sắc đang thực hiện.

Bạn có biết, vì sao bạn hay chán nản trong học tập không. Tôi mới phát hiện ra một nguyên nhân. Bạn làm những thứ dễ dàng, và lặp đi lặp lại. Bạn làm với tinh thần như S-H-I-T, ngồi vào bàn học, cầm cái điện thoại lướt lướt, vừa nhắn tin vừa học. Năng suất gần như bằng không. Điều này không những gây ra thói quen lười biếng, nó còn khiến bạn lại thích thú với việc học của mình. Xem đó là nghĩa vụ bị ép buộc như việc phải làm xong, chứ không phải niềm đam mê nữa.

Có lẽ bạn chưa từng yêu thích việc học, nên tôi muốn lý giải điều này. Con người luôn muốn chinh phục thử thách. Nếu bạn xem những bài tập khó là thử thách, thì bạn sẽ có động lực chiến đấu. Bạn càng đối mặt với thử thách, sức mạnh của bạn càng tăng lên. Cứ như vậy, bạn sẽ yêu thích việc suy nghĩ, tìm lời giải cho những bài toán khó. Bạn liên tục nâng cao trình độ của bản thân. Và bạn sẽ nghiện nó.

Nếu như từ trước đến giờ, bạn học nhiều nhưng chưa có kết quả bao nhiêu. Có lẽ bạn quá dễ dàng bỏ cuộc, bạn chỉ làm những dạng bài quen thuộc. Khi thấy những đề khó và dài, bạn nghĩ rằng mình làm không được ngay cả khi chưa bắt đầu.

Tôi không biết nữa, nhưng tôi ghét những người làm việc hời hợt, không có tâm. Mệt thì nghĩ, đã làm thì làm cho ra hồn. Không được làm hai việc cùng lúc. Và luôn có ý chí, mình hôm nay phải giỏi hơn hôm qua. Muốn như vậy, bạn phải làm nhiều bài tập hơn và nâng cao độ khó của đề thi. Có thể, vài ngày thôi, bạn sẽ yêu thích việc học của mình. Và khi đó bạn sẽ thành công.

GHI CHU THỨ NĂM: LƯU LẠI BÀI TẬP VÀ ĐỀ THI

Điều đầu tiên tôi muốn khuyên các bạn, đấy là:

Không nên làm đề online trên máy tính. Phải in ra. Một phần mất tập trung, không đạt năng suất cao nhất. Thứ hai, bạn rất khó để kiểm tra những câu mình làm sai hay chưa có lời giải. Bạn có thể ôn tập trên máy tính, nhưng nó thật sự mất thời gian.

Tại sao trong khi bạn có thể tiết kiệm thời gian và gia tăng kết quả. Bạn lại tiếp tục theo lối mòn không có hiệu quả cao.

Tôi luôn có thói quen ôn tập những câu hỏi tôi làm không được hoặc giải sai cách. Thâm chí còn đánh dấu lại những lời giải hay để học giỏi.

ÔN TẬP NHỮNG CÂU SAI RẤT QUAN TRỌNG

Bình thường, cuối một ngày, tôi sẽ dành 30 phút để xem lại những bài tập mình lại bị sai, xem đó là lỗi gì. Khi đó, tôi sẽ nhớ dạng, nhớ lỗi của mình, lần sau không gặp nữa.

Cuối một tuần, tôi ôn tập lại những câu mình sai trong tuần. Cũng vì lý do như vậy, nên tôi không còn sai những câu cũ nữa.

Để tiến bộ, bạn không cần phải biết thêm nhiều dạng toán mới, các phương pháp mới. Bạn chỉ cần làm hoàn chỉnh những câu mình đã biết. Mẹo này rất đơn giản, nhưng ít ai làm được. Điều này là tin vui hay tin buồn? Tin vui, vì bạn đã biết bí mật để tăng 2 – 3 điểm rất đơn giản. Còn rất nhiều bạn ngoài kia không biết điều này. Vậy, đây là lợi thế của bạn.

GHI CHÚ THỨ SÁU: LUYỆN ĐỀ HIỆU QUẢ

Tôi đã chia sẻ cách luyện đề hiệu quả rất chi tiết. Bạn có thể xem thêm để áp dụng.

Nó không chỉ nói về cách luyện đề, hơn thế nữa, nó hướng dẫn bạn cách tạo tâm lý và phong độ đỉnh cao trong phòng thi. Giúp bạn vượt qua những chán nản khi mới làm đề thi thử và bị điểm kém.

GHI CHÚ THỨ BẢY: SỐNG TRỌN TỪNG NGÀY

Chúc mừng bạn đến với ghi chú cuối cùng của tôi trong bài viết ngày hôm nay. Tôi tin tưởng bạn đang có một động lực mạnh mẽ, cày hết tốc lực cho kỳ thi sắp tới. Ghi chú này tôi tặng thêm cho bạn vì sự quyết liệt ấy.

Đây là ghi chú giúp bạn thành công, không chỉ trong những ngày tháng ôn thi cuối cùng, nếu bạn biết tận dụng và cài đặt nó thành thói quen, bạn sẽ có được mọi thứ bạn muốn.

Bạn đang nghĩ tôi đùa? Không,…. Không đời nào. Tôi đang viết chương thứ 7 của cuốn sách sắp ra dành cho các bạn học sinh và sinh viên năm nhất. Giúp làm chủ tuổi trẻ và học tập của họ. Đây là một bài học cực kỳ quan trọng, nó đã thay đổi tôi, giúp tôi làm việc được nhiều hơn mỗi ngày và năng suất cao hơn. Vâng, đúng như bạn nghĩ, đây là bí mật.

Hầu hết, chúng ta đều lấy thước đo thời gian là tháng hoặc tuần. Theo một cách vô thức, và nó giết chết rất nhiều thời gian của bạn. Có thể bạn học bài hôm nay, nhưng cũng có thể lười một xíu, để mai học vì bạn tư duy tuần. Việc đó phải hoàn thành trong một tuần,… bạn sẽ hoàn thành nó vào cuối tuần, thường là vậy. Đây không phải là cách để bạn tạo sự đột phá, bạn đồng ý với tôi chứ.

Thông điệp của tôi ở đây rất đơn giản, hãy sống trọn từng ngày. Ngày qua ngày tạo thành tuần, tuần qua tuần tạo thành tháng, tháng qua tháng tạo thành năm, năm qua năm tạo nên cuộc đời của bạn.

Vậy bạn muốn có một tuổi trẻ ngoại hạng, rực cháy,… rất đơn giản, bạn chỉ cần có một ngày ngoại hạng, rực cháy,… đó là cách vũ trụ vận hành.

Bạn muốn đậu đại học điểm cao, tối ưu hóa điểm số của mình. Hãy cố gắng TỪNG NGÀY,… không lãng phí bất kì thời gian nào hết.

Nếu như bạn thấy nó quá đơn giản với mình rồi. Tôi có ý tưởng cao cấp hơn dành cho bạn.

Hãy sống trọn TỪNG BUỔI. Xem mỗi buổi sáng, chiều, tối là một ngày của bạn. Bạn phải sống trọn vẹn và không lãng phí thời gian. Bạn phải cố gắng hết sức. Bởi vì bạn biết rằng, những gì bạn làm hiện tại sẽ ảnh hưởng và quyết định rất lớn đến con người bạn trở thành trong tương lai.

Học như ngày mai là kỳ thi quan trọng.

Hãy nhớ rằng, mọi sự chuẩn bị trong vài này sắp tới đều cho một sự kiện quan trọng – thi đại học. Giả sử bạn chỉ còn 1 tuần, 1 ngày nữa sẽ thi, bạn sẽ học với tinh thần và quyết tâm như thế nào. Hãy hành động như vậy với những ngày còn lại của bạn. Đấy là cách những chiến bInh, vận động viên chuyên nghiệp rèn luyện. Họ luôn cố gắng hết sức của mình trong những việc họ làm. Nếu đã làm phải làm 100% sự nỗ lực.

Bây giờ, tôi muốn bạn xem xét lại cách mà mình đang sử dụng thời gian, thái độ học tập của mình, những lần năng suất học tập kém,… Hãy trả lời câu hỏi, bạn đã thực sự QUYẾT TÂM như đã nói.

Tôi nhận ra rằng, nhiều người nói thì rất hay, nhưng khi hành động, họ không làm được gì. Cảm tính, hời hợt, không có năng lượng, dễ bỏ cuộc.

Khi bạn đồng hành cùng đến cuối bài viết này, tôi cực kỳ tin tưởng ở bạn. Tôi tin những lời bạn nói và cách bạn thể hiện ra bên ngoài, thông qua hành động của bạn. Tôi tin bạn nói được làm được. Và bây giờ, hãy lấy 7 GHI CHÚ của tôi, áp dụng nó vào học tập của bạn hiện tại.

Bạn sẽ nhận được những kết quả bất ngờ.

Tôi biết rằng bạn đã học thêm được nhiều điều mới mẻ, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được điểm số của  mình. Vậy nên, đừng ngạy ngàn giúp tôi, giúp Tự Học 365, chia sẻ những điều tuyệt vời này cho những người bạn của bạn. Có thể là FB hoặc bạn ngoài đời. Dù sao đi nữa, chúng tôi cũng cảm ơn bạn rất nhiều.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết hay tiếp theo.

Trần Ngọc Nam

One Reply to “Hello world!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *